माछेर झोल
बंगाली माणसाचे आणि माशाचे समीकरण सर्वश्रुत आहे. माछेर झोल म्हणजे माशाचा रस्सा. हा रस्सा आणि भात असला कि बंगाली माणूस तृप्तीने जेवतो आणि पोटापासून आशीर्वाद देतो.. अगदी अनुभवाचे बोल आहेत हो ! रोजच्या जेवणातला हा प्रकार करून पाहायचा असेल तर तुम्हाला लागेल...
साहित्य:
राहू मासा – ४/५ तुकडे
सरसो तेल – तळणीपुरते
हळद – १/४ चमचा
मीठ – चवीनुसार
आले – १/२ इंच
जिरा – १ चमचा
धने पावडर – १/२ चमचा
साखर – १/४ चमचा
तिखट – १/२ चमचा
हिरव्या मिरच्या - १-२
काला जिरा – १/२ चमचा
लाल मिरची – १/२ चमचा
टोमेटो – १ (बारीक चिरून)
बटाटा – १ मध्यम
ऑप्शनल भाज्या -
फ्लॉवर – ४ फुले
बीन्स – ६ -८
वांगी – १ लहान
कृती:
मासा चांगला धुवून त्याच्या तुकड्यांना हळद मीठ चोळून
ठेवावे. थोड्या वेळाने सरसो तेलात तांबूस तळून घ्यावे व बाजूला काठून ठेवावे. आले+जिरा+ धने पावडर+ तिखट
बारीक वाटून पेस्ट करून घ्यावी. बटाटे (व हवे असेल तर इतर भाज्यांना) धुवून पातळ उभे काप करून
घ्यावे. कढईत तेल गरम करून बटाट्याचे काप / भाज्या थोड्या परतून घ्याव्या व एका बाजूला काठून ठेवाव्या . उरलेल्या तेलात काला जिरा व हिरव्या मिरच्या फोडणीस द्याव्या. मग त्यात मसाल्याची पेस्ट व चवीनुसार साखर मीठ घालावे. थोडेसे परतावे व मग पाणी घालून एक उकळी येऊ द्यावी. नंतर त्यात परतलेल्या भाज्या व माशांचे
तुकडे घालावे व व्यवस्थित शिजू द्यावे. हा रोजच्या खाण्यातला प्रकार
असल्यामुळे रस्सा हलकाच हवा फार मसालेदार नको. बाकी भाज्या घालणे ऑप्शनल असले तरी बटाट्यांचे काप मात्र नक्की हवेतच. पण बाकी भाज्यांमुळे रस्स्याची चव नक्कीच वाढते. हवी तर थोडी कोथिंबीर घालून गर्निश ही करू शकता आणि रोहू माशा
ऐवजी तुमच्या आवडीचा दुसरा कोणताही मासा घालून करू शकता हा रस्सा. हा पातळ पण चवदार रस्सा करून पहाणार ना ?