Thursday, April 19, 2012


आलू पोटोलेर झोल - बटाटा पोटोलचा रस्सा 

मी आज निरामिष (म्हणजे कांदा -लसुण न वापरता)  आलू पोटोलेर झोल केला होता. पोटोल ही भाजी महाराष्ट्रात फारशी दिसत नाही आणि म्हणूनच कि स्वयंपाकात वापरली जात नाही. निदान मला तरी माहित नाही. यु पी , एम पी , बिहार , ओरिसा , बंगाल या आणि अशा मध्य आणि पूर्व भारतात मात्र ही भाजी फार आवडीने खातात - विशेषतः उन्हाळ्यात! पोटोल चे इंग्रजी नाव -  stripe guard  आणि ते नाव योग्यच आहे कारण यावर उभे पट्टे( stripes ) असतात.  




या भाजीत विटामिन अ, क तसेच माग्नेशियाम, पोटशियाम अशी अनेक प्रकारची खनिजे असतात. लो कलरी असणारी  भाजी वेगवेगळ्या पध्दतिने केली जाते.  बंगाली पद्धतीनुसार बरेचदा त्यात बटाटे ही घातले जातात. -   आलू पोटोलेर झोल, पोटोल भाजा, पोतोलेर दालना, पोतोलेर दोल्मा, पोटोल भोरे ,पोटोल  भाते......  या आणि अशा रेसिपीज नंतर पाहूया . आजच्या आलू पोटोलेर झोल म्हणजे – बटाटा – पोटोलच्या  रश्याची रेसीपी अशी.

साहित्य

२/ ३  चमचे – तेल
१/२ हिरव्या मिरच्या
१/२ –तमालपत्रे
१/४  किलो पोटोल
२ बटाटे
१ टोमटो
१/२ चमचा – हळद
१ चमचा – काश्मिरी तिखट
१ चमचा – जीरा पावडर
१ चमचा – धणे पावडर
१ चमचा आले बारीक वाटलेले
१/२ चमचा – गूळ/ साखर
१/ २ चमचा गरम मसाला
पाणी गरजेनुसार
मीठ चवीनुसार
कोथिंबीर –सजविण्यासाठी

कृती

बटाटे आणि पोटोल स्वच्छ धुवून घ्यावेत. बटाट्याची साले काढून त्याचे तुकडे करून घ्यावेत. पोटोल ची साले पूर्ण काढू नयेत, अर्धी ठेवावीत व खालील चित्रात दिल्याप्रमाणे तुकडे करून घ्यावेत. पोटोलच्या बिया आवडत असतील तर ठेवाव्या नाहीतर काढून टाकाव्या.


एका कढईत तेल गरम करावे . त्यात हे तुकडे घालून तपकिरी रंगावर बोटचेपे होईतोवर परतून घेऊन बाजूला काढून ठेवावे.
वाटलेले आले- जीरा- धणे पावडरी , हळद, तिखट, एकत्र करून त्यात थोडेसे पाणी घालून पेस्ट करून ठेवावी.  कढईत उरलेल्या तेलात तमालपत्र घालावे  व त्यानंतर ही पेस्ट घालून परतावे. टोमटोचे बारीक काप करून  तेही कढईत घालावे व पुन्हा  चांगले परतावे. थोडे थोडे तेल सुटू लागले कि त्यात परतलेल्या पोटोल – बटाट्याचे तुकडे घालावे व झाकावे. एक वाफ आली कि गरजेनुसार मीठ – साखर व पाणी घालावे  व पुन्हा झाकून थोडे  शिजू द्यावे. व्यवस्थित शिजले कि गरम मसाला घालून उतरवावे व कोथिंबीर भुरभुरवून खावयास घ्यावे.


बंगाली लोक भाताबरोबर खातात पण मी  पोळीबरोबरही खाते. तुम्ही दोन्ही ट्राय करून बघायला हरकत नाही.

No comments:

Post a Comment